Thứ Hai Tuần VII Phục Sinh – Ngày 30/05/2022

Lời Chúa: Ga 16,29-33

29Các môn đệ Người thưa: “Đấy, bây giờ Thầy nói rõ, chứ không còn dùng dụ ngôn nào nữa. 30Giờ đây, chúng con nhận ra là Thầy biết hết mọi sự, và Thầy không cần phải có ai hỏi Thầy.

Vì thế, chúng con tin Thầy từ Thiên Chúa mà đến.” 31Đức Giêsu đáp: “Bây giờ anh em tin à ? 32Này đến giờ và giờ ấy đã đến rồi, anh em sẽ bị phân tán mỗi người mỗi ngả và để Thầy cô độc một mình.

Nhưng Thầy không cô độc đâu, vì Chúa Cha ở với Thầy.

33Thầy nói với anh em những điều ấy, để trong Thầy anh em được bình an. Trong thế gian, anh em sẽ phải gian nan khốn khó. Nhưng can đảm lên! Thầy đã thắng thế gian.”

 


Suy niệm

LỘI NGƯỢC DÒNG THEO CHÚA

“Trong thế gian, anh em sẽ phải gian nan khốn khó. Nhưng can đảm lên! Thầy đã thắng thế gian” (Ga 16, 33).

Kính thưa cộng đoàn,

Lịch sử Giáo Hội mở ra với những cuộc bách hại. Trải qua hơn 2000 năm, Giáo Hội không ngừng bị nghi ngờ, bị thù ghét và bị bắt bớ trên mọi phương diện. Đặt đoạn Tin Mừng của mạch văn thương khó vào bối cảnh mùa Phục Sinh, Giáo Hội muốn chúng ta biết rằng cuộc đời theo Chúa là một cuộc lội ngược dòng. Người môn đệ phải lội ngược dòng chảy xuôi của thế gian, đương đầu với gian nan khốn khổ. Nhưng với niềm tín thác vào Chúa Phục Sinh, chúng ta sẽ được hát khúc ca vinh thắng khải hoàn.

Khởi đầu Tin mừng hôm nay, các môn đệ đã tuyên xưng niềm tin rằng Đức Giêsu Kitô chính là Đấng đến từ Thiên Chúa. Tuy nhiên, Chúa biết rõ các môn đệ chưa thật sự hiểu đúng về sứ mạng Thiên sai của Người. Thật thế, các ông cho rằng Chúa Giêsu được sai đến giải phóng dân Do thái khỏi ách thống trị của Rôma để lên ngôi hiển trị, và các ông sẽ được chia sẻ danh dự với Thầy. Các ông vẽ ra cho mình một con đường theo Chúa rất thuận lợi và êm đềm. Khi loan báo “giờ” của mình đã đến, Đức Giêsu Kitô muốn nhắc đến giờ mà Con Người phải chịu đau khổ, chịu bắt bớ, chịu biết bao gian nan khốn khó. Nhưng lời tiên báo của Chúa cũng đồng thời mở ra cho các môn đệ một niềm hy vọng. Niềm hy vọng ấy là “Thầy đã thắng thế gian”, và hễ ai vững tin vào Thầy, thì thế gian không làm chi được họ. Quả thật, mặc dù bị bỏ rơi khi phải đối mặt với những bắt bớ hiểm nguy, nhưng Chúa Giêsu vẫn tin tưởng, bởi biết rằng có Chúa Cha ở với Người. Niềm xác tín của Chúa đã đưa Người đến cuộc vinh thắng khải hoàn; và chiến thắng ấy không chỉ dành riêng mình Ngài, nhưng còn đảm bảo cho chiến thắng của tất cả những ai theo Ngài.

Khi nhìn vào lịch sử Giáo Hội, chúng ta không khỏi ngỡ ngàng về dấu chứng của những cuộc bách hại. Tuy nhiên, mọi sự chống phá bách hại dù đáng sợ đến đâu, vẫn không thể ngăn cản Giáo Hội ngày một tiến lên trên con đường vinh phúc. Trên con đường này, người môn đệ của Chúa phải luôn sống theo gương Chúa, thi hành Lời Chúa, và làm chứng cho tình yêu của Chúa. Đây quả thật là một hành vi đi “ngược dòng”; bởi “thế gian thù ghét những gì không thuộc về nó”. Thế nhưng, trên bước đường loan truyền sứ điệp yêu thương, nếu người môn đệ luôn mang trong mình niềm tin tưởng về sự chiến thắng khải hoàn của Đức Giêsu, thì nhờ sự trợ giúp của Thầy, người môn đệ cũng được nối bước khải hoàn. Mai đây, chúng ta sẽ được sai đến giữa thế gian, trở nên nhân chứng cho Lời Chúa. Chắc chắn bước chân môn đệ của chúng ta không thể tránh khỏi những đổ vỡ, lo âu, và trái ý. Đứng trước những hoàn cảnh này, chúng ta được mời gọi đặt nền tảng sâu thẳm nơi Thiên Chúa, và xây dựng cuộc đời theo Lời Chúa. Khi ấy, chúng ta có khả năng vượt qua mọi sức mạnh tấn công, những gương xấu và mọi thứ lý thuyết đi ngược lại đường lối của Chúa. Bởi nền tảng vững chắc cho bước chân người môn đệ chính là niềm tin vào Thiên Chúa; và Thiên Chúa không bao giờ phản bội chúng ta, nhưng luôn là Người Cha yêu thương, bảo vệ chúng ta.

Chúa đã không báo trước cho người môn đệ những điều thuận lợi, may lành, mà là báo trước những đau khổ, bất lợi và thiệt thòi gắn liền với lý tưởng phụng sự Chúa. Xin cho chúng ta biết can đảm sống và làm chứng cho Lời Chúa trước những nghịch cảnh, gian truân của thế gian. Nhờ đó, chúng ta biết đón nhận mọi biến cố với tất cả lòng yêu mến và tin tưởng rằng: khi thông phần vào thập giá Chúa thì chúng ta cũng được chia sẻ phần vinh quang Phục Sinh.


Comments are closed.