Thứ Ba Tuần XXXIV Thường Niên – Ngày 28/11/2023

Lời Chúa: Lc 21, 5 – 11

Khi ấy, nhân có mấy người nói về Đền Thờ được trang hoàng bằng những viên đá đẹp và những đồ dâng cúng, Chúa Giêsu bảo: “Những gì anh em đang chiêm ngưỡng đó sẽ có ngày bị tàn phá hết, không còn tảng đá nào trên tảng đá nào.” Họ hỏi Người: “Thưa Thầy, vậy bao giờ các sự việc đó sẽ xảy ra, và khi sắp xảy ra, thì có điềm gì báo trước?”

Chúa Giêsu đáp: “Anh em hãy coi chừng kẻo bị lừa gạt, vì sẽ có nhiều người mạo danh Thầy đến nói rằng: ‘Chính ta đây’, và: ‘Thời kỳ đã đến gần’; anh em chớ có theo họ. Khi anh em nghe có chiến tranh, loạn lạc, thì đừng sợ hãi. Vì những việc đó phải xảy ra trước, nhưng chưa phải là chung cục ngay đâu”. Rồi Người nói tiếp: “Dân này sẽ nổi dậy chống dân kia, nước này chống nước nọ. Sẽ có những trận động đất lớn, và nhiều nơi sẽ có ôn dịch và đói kém; sẽ có những hiện tượng kinh khủng và điềm lạ lớn lao từ trời xuất hiện.”

 


Suy niệm

CHỈ CÓ THIÊN CHÚA HẰNG HỮU VÀ ĐÁNG TÔN THỜ

“Những gì anh em đang chiêm ngưỡng đó sẽ có ngày bị tàn phá hết, không còn tảng đá nào trên tảng đá nào” (Lc 21, 6).

Trong đoạn Tin Mừng cộng đoàn vừa nghe, người Do Thái tự hào về Đền thờ Giêrusalem. Đối với họ, đền thờ Giêrusalem là nơi Thiên Chúa ngự, là nhà cầu nguyện, là biểu tượng sự vinh quang và niềm hãnh diện của dân tộc Israel. Về mặt nghệ thuật, sử gia Joseph Flavius từng khen ngợi: “Giêrusalem chiếm 90% vẻ đẹp của cả vũ trụ cộng lại”. Thậm chí người Do Thái còn không cảm thấy quá lời khi nói rằng: “Ai chưa nhìn thấy Giêrusalem trong vẻ tráng lệ của nó thì không bao giờ có được niềm vui thực sự.” Nhưng, Chúa Giêsu đã cảnh tỉnh họ bằng một lời tiên báo: “Những gì anh em đang chiêm ngưỡng đó sẽ có ngày bị tàn phá hết, không còn tảng đá nào trên tảng đá nào” (Lc 21, 6). Và điều đó đã thực sự xảy ra vào năm 70 khi quân Roma san bằng thành thánh Giêrusalem và đền thờ.

Chúa Giêsu tiên báo Giêrusalem bị sụp đổ và dạy một bài học quan trọng: mọi của cải trần gian, vinh hoa lợi lộc do con người làm nên chỉ là phù vân, sớm muộn rồi cũng tan biến mà thôi. Lịch sử nhân loại cũng cho thấy rằng, mọi công trình dù kiên cố đến đâu cũng sẽ có ngày sụp đổ. Đó là quy luật tất yếu của thời gian: có sinh ắt có diệt, tất cả chỉ là phù vân. Thế giới này rồi cũng qua đi, chỉ có Thiên Chúa luôn tồn tại và đáng tôn thờ. Con người thật sai lầm khi quá chú tâm xây cất cho mình những đền thờ bằng tiền bạc, vật chất và danh vọng rồi tự mãn hoặc bám víu vào những thứ đó. Đang khi họ cần một đền thờ bền vững và vĩnh hằng hơn, đền thờ ấy chính là Đức Kitô.

Nhìn vào đời sống của mỗi người chúng ta, có thể chúng ta đang mải mê xây dựng cuộc đời mình trên đường sự nghiệp, danh vọng và của cải mà quên mất xây dựng đền thờ thiêng liêng cho Chúa trong tâm hồn mình. Nhất là trong thời đại công nghệ đang phát triển hiện nay, nhiều phát minh khoa học được khám phá, nhiều công trình vĩ đại được dựng nên làm nhân loại cảm thấy tự mãn, đồng thời dành nhiều thời gian cho chúng mà quên mất cùng đích của con người là Thiên Chúa. Trong những ngày cuối cùng của Năm Phụng Vụ, Lời Chúa mời gọi chúng ta hướng về ngày cánh chung viên mãn. Qua đó, giúp ta ý thức về bản thân để điều chỉnh con người và cuộc sống xứng đáng với ơn gọi Kitô hữu, hầu chuẩn bị cho ngày cánh chung cá nhân của mỗi người. Đừng chờ đợi hay tìm kiếm điềm báo kẻo bị ma quỷ thừa cơ lợi dụng để phỉnh gạt ta, nhưng hãy luôn tỉnh thức và sẵn sằng bằng việc cậy dựa vào ân sủng của Thiên Chúa và sống theo những giá trị của Tin Mừng.

Lạy Chúa! xin Chúa giúp cho chúng con hiểu rằng mọi sự ở trần gian này sẽ qua đi. Giúp chúng con nhận ra đừng đặt cuộc đời vào những gì chóng qua tạm bợ, nhưng biết hướng lên những giá trị thiêng liêng vĩnh cửu. Bởi, chỉ có Thiên Chúa là Đấng luôn tồn tại và đáng tôn thờ. Amen!


Comments are closed.