Lời Chúa CHÚA NHẬT PHỤC SINH_C. Lễ Ban Ngày. 17-4-2022 Ga 20, 1-9 “Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài là Chúa Phục Sinh của chúng ta”

LECTIO DIVINA

Nghe điều Chúa muốn nói với ta trong lời của Ngài và để mình được biến đổi bởi Thần Khí

CHÚA NHẬT PHỤC SINH_C. Lễ Ban Ngày. 1742022

Ga 20, 1-9

Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài là Chúa Phục Sinh của chúng ta

1.LECTIO (Đọc hiểu đúng nội dung, đọc tiếp nhận, thu lấy thông tin của Lời Chúa)

Ngài phải trỗi dậy từ cõi chết

Hôm nay, Chúa nhật Phục Sinh, mừng Chúa sống lại, là lễ trọng của các lễ trọng và là lễ trọng nhất trong năm phụng vụ. Trong thời gian kéo dài năm mươi ngày mừng sự mới mẻ và sự đổi mới cách thú vị, những tiếng “ALLELUIA” vui mừng của dân được Thiên Chúa cứu chuộc vang lên sáng ngời và ngây ngất hơn. Lễ Phục Sinh đạt đến đỉnh điểm trong cử hành mừng Chúa Thánh Thần hiện xuống vào Lễ Ngũ Tuần, khi ân huệ cứu độ của Chúa Phục Sinh tác động toàn diện đến các dân tộc trên trái đất.

Bài đọc Tin Mừng hôm nay (Ga 20, 1-9) nói đến kinh nghiệm của các môn đệ về ngôi mộ trống vào ngày Chúa Kitô phục sinh. Việc phát hiện ra ngôi mộ trống vào ngày thứ nhất trong tuần, khi trời vẫn còn tối, gợi lên ngày đầu tiên của tuần lễ tạo dựng, khi “đất còn trống rỗng, chưa có hình dạng, bóng tối bao trùm vực thẳm” (St 1, 1), ngay trước khi Thiên Chúa nói ra lời uy lực :Hãy có ánh sáng !” (St 1, 1), qua đó xua tan bóng tối nguyên thủy. Thật vậy, “ngày thứ nhất trong tuần”, khi Đức Kitô ra khỏi mồ, là ngày lễ của sự sáng tạo mới. Đó là chiến thắng vinh quang của Ánh sáng trên bóng tối thăm thẳm của tội lỗi và sự chết.

Ngôi mộ trống mà Maria Mađalêna nhìn thấy sau khi tảng đá được lăn ra khỏi mộ, là một dấu hiệu cho thấy một điều gì đó kỳ diệu đã xảy ra. Phêrô và Gioan vào trong ngôi mộ và thấy những tấm vải dùng để liệm xác Chúa Giêsu bị đóng đinh. Vào buổi sáng Ngày Phục Sinh, người “môn đệ mà Chúa Giêsu yêu mến” – “người đến mộ trước” – nhận thấy ngôi mộ trống xếp gọn khăn liệm Chúa Giêsu là dấu hiệu cho thấy Chúa đã sống lại. Do đó, vào “ngày thứ nhất trong tuần”, Gioan, “người môn đệ Chúa yêu”, đã hiểu ngôi mộ trống là một dấu chỉ của sự vượt qua và ông đã tin. Thật vậy, từ ngôi mộ trống, sự sống mới đã phát sinh !

Biến cố Vượt Qua mừng Chúa sống lại phát sinh từ cuộc khổ nạn và cái chết của Ngài trên Thập giá. Với tư cách là đoàn dân Vượt Qua, chúng ta chia sẻ sự trỗi dậy của Đấng đã hy sinh mạng sống của mình một cách phi thường vì đoàn chiên.

2.MEDITATIO (Suy niệm : Lời Chúa nói gì với tôi ? Duyệt xét Tâm hồn)
Đâu là ý nghĩa của Biến cố Vượt Qua hàm chứa sự Phục Sinh của Đức Kitô trong cuộc đời tôi ?
Giống như Tông đồ Phêrô, kinh nghiệm cá nhân của tôi về Chúa Phục Sinh khiến tôi mang niềm tin và niềm vui Phục Sinh như thế nào ?
Được đánh động bởi kinh nghiệm Phục sinh, tôi có cố gắng loại bỏ men của sự độc dữ, gian ác, và cử hành biến cố cứu độ này với bánh không men là sự chân thành và chân thật không?
Biết mình đã chết và được sống lại với Đức Kitô, tôi có tìm kiếm những gì ở thưng giới, chứ không phải những gì ở hạ giới không ?
3.ORATIO (Cầu nguyện với Lời Chúa)

Lạy Thiên Chúa toàn năng và thương xót, tâm hồn chúng con hát vang tiếng “Alleluia” vui mừng xuất phát từ Biến cố Vượt Qua hàm chứa sự Phục Sinh của Đức Kitô. Xin giúp chúng con loại bỏ men cũ là sự độc dữ và gian ác trong lòng chúng con. Chúng con đã được sống lại với Đức Kitô ; và sự sống của chúng con hiện đang tiềm tàng với Ngài, đắm mình trong vinh quang Phục sinh. Xin củng cố chúng con bằng Chúa Thánh Thần, là ân huệ Phục Sinh, để chúng con luôn tìm kiếm những gì thuộc thượng giới – những gì tốt đẹp, hoàn hảo và đẹp lòng Thiên Chúa. Chúng con cảm ơn Chúa đã biến đổi chúng con thành một dân tộc Phục sinh. Chúa hằng sống và hiển trị mãi mãi. Amen.

4.CONTEMPLATIO (Suy Chiêm, Chiêm Ngưỡng : Nội tâm hóa Lời Chúa)

Ông đã thấy và đã tin

5.ACTIO (Biến đổi đời sống theo Lời Chúa)
Tôi cầu nguyện cho Tin Mừng Phục Sinh, tập trung vào Chúa Giêsu Kitô, Đấng đã sống lại từ cõi chết, được mọi người cảm nghiệm thực sự và riêng tư cá nhân như một sự kiện biến đổi.
Tôi cố gắng phục vụ cụ thể một người bị tổn thương và / hoặc một cộng đoàn khao khát niềm vui Phục sinh.

.

Lm. Gb. Nguyễn Đăng Tuệ, phóng tác.

Comments are closed.