LECTIO DIVINA – Chúa Nhật XXIII-TN ~B, 05-9-2021 – “Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài là Chúa cứu độ và chữa lành”

LECTIO DIVINA

‘Nghe điều Chúa muốn nói với ta trong lời của Ngài và để mình được biến đổi bởi Thần Khí’

Chúa Nhật XXIII-TN ~B, 05-9-2021

Mc 7, 31-37

Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài là Chúa cứu độ và chữa lành

1. LECTIO (Đọc hiểu đúng nội dung, đọc tiếp nhận, thu lấy thông tin của Lời Chúa)

Ngài làm cho kẻ điếc nghe được, và kẻ câm nói được

Ý thức ngưỡng mộ đối với một việc được hoàn thành tốt đẹp đã xuất hiện trong bài đọc Tin Mừng hôm nay (Mc 7, 31-37). Thánh sử Marcô đặt phân cảnh chữa lành một người điếc và ngọng trong bối cảnh Chúa Giêsu đang hành trình bên ngoài Ga-li-lê. Như Marcô tường thuật : “Đức Giêsu lại bỏ vùng Ti-rô, đi qua ngả Xi-đôn, đến biển hồ Ga-li-lê vào miền Thập Tỉnh” (câu 31). Đường đi vòng vèo này của Chúa Giêsu và chuyến du hành của Ngài qua phần lớn lãnh thổ dân ngoại có thể được Marcô dùng để dự đoán về sứ mệnh của Giáo Hội đối với dân ngoại. Sau khi cảnh cáo những người Pharisêu và kinh sư về chủ nghĩa nệ luật khắt khe của họ đã ngăn cản họ lắng nghe tiếng nói của Thần Khí và tuân theo mệnh lệnh của Thiên Chúa (x. Mc 7, 1-23), Chúa Giêsu đi đến vùng đất Ti-rô dân ngoại, nơi Ngài nghe thấy tiếng kêu của một người phụ nữ lúng túng, bối rối, một người gốc Phê-ni-xi thuộc xứ Xy-ri (x. Mc 7, 23-30). Người phụ nữ ngoại giáo này cầu xin Chúa chữa lành cho con gái bà ; bà né tránh sự việc Chúa giới hạn sứ vụ nơi người Do Thái, bằng câu vặn lại: “Chó con ở dưới gầm bàn cũng được ăn những mảnh vụn của đám trẻ con” (Mc 7, 28). Trong bối cảnh này, việc chữa lành cho người điếc và ngọng ở vùng Thập tỉnh nhấn mạnh thực tế này là : sự phát triển của nước Thiên Chúa ra khỏi ranh giới địa phương của Ga-li-lê là điều không thể lay chuyển và sự bành trướng của nó là chắc chắn xảy ra.

Sứ vụ chữa lành của Chúa Giêsu tạo điều kiện và nâng cao sự phát triển của nước Thiên Chúa. Trong Tin Mừng hôm nay, người ta mang đến cho Chúa một người vừa điếc, vừa ngọng để Chúa đặt tay chữa lành trên người ấy. Chúa Giêsu kín đáo dẫn người điếc và ngọng ra khỏi đám đông, Chúa đặt ngón tay vào tai người ấy và chạm vào lưỡi anh ta với nước miếng của Chúa. Nhìn lên trời trong một cử chỉ thể hiện sự thân mật với Thiên Chúa, Chúa Giêsu thở ra một hơi dài, dấu hiệu của sự xúc động sâu sắc trước tình trạng đáng thương của con người. Sau đó, Chúa nói một từ mạnh mẽ và hiệu quả, “Ephphatha !” (“Hãy mở ra !”). Lời nói và cử chỉ của Chúa Giêsu mang tính “bí tích” ở chỗ chúng thực hiện những gì chúng tượng trưng : mở tai người điếc và nới lỏng lưỡi người ấy.

Việc Chúa Giêsu chữa lành cho người bị điếc và ngọng ở vùng Thập tỉnh cho thấy rằng thời kỳ thiên sai đã đến. Việc đó có một ý nghĩa quan trọng ngay cả đối với con người ngày nay. Harold Buetow nhận xét: “Tất cả những ai cho đến lúc này đang bị điếc, thì nay có thể nghe lời Ngài, tuyên xưng Ngài là Đấng Mêsia, Con Thiên Chúa, đến thế gian để công bố Tin Mừng, và đến lượt mình, họ hát ca ngợi khen Ngài. ” Phép lạ chữa lành đó trở thành dấu hiệu của thời kỳ mới, dấu hiệu của sự cứu rỗi triệt để và toàn vẹn, đồng thời là dấu hiệu của sự phát triển không ngừng của nước Thiên Chúa trong cuộc sống của chúng ta. Thật vậy, cùng với những cư dân của miền Thập tỉnh, những người đã chứng kiến sự chữa lành kỳ diệu, chúng ta ngạc nhiên và vui mừng kêu lên về Chúa Giêsu: “Ngài làm việc gì cũng tốt đẹp cả” (Mc 7, 37).

2. MEDITATIO (Suy niệm : Lời Chúa nói gì với tôi ? Duyệt xét Tâm hồn)

Chúa Giêsu chữa lành tôi bằng Lời và các bí tích của Ngài. Chúa mở tai tôi và nong lưỡi của tôi ra. Tôi có lắng nghe Lời cứu độ của Ngài và rồi loan báo Tin Mừng của Đức Kitô không?

Ngày nay tôi đáp lại tiếng “Ephphatha / Hãy mở ra” của Đức Kitô như thế nào ? Làm thế nào để tôi truyền bá hiệu quả của tiếng “Ephphatha / Hãy mở ra” của Đức Kitô cho những người không thể nghe hoặc công bố Lời của Thiên Chúa ?

Tôi có biết cách xác nhận những việc làm tốt của người khác không ? Liệu tôi có thể nói với sự trìu mến và nhiệt tình : “Chúa làm việc gì cũng tốt đẹp” không ?

3. ORATIO (Cầu nguyện với Lời Chúa)

Lạy Chúa Giêsu, Đấng chữa lành linh hồn và thể xác, chúng con đã điếc trước lời Chúa. Chúng con đã không tuân theo ý muốn cứu độ của Chúa. Xin cho sự chữa lành của Chúa chạm vào và cho lời nói của Chúa mở tai chúng con để chúng con có thể lắng nghe lời cứu độ của Chúa và nghe thấy tiếng kêu của người nghèo. Lạy Chúa Giêsu mến yêu, Chúa có những lời ban sự sống đời đời. Lưỡi của chúng con đã dính chặt vào miệng chúng con vì chúng con sợ nói sự thật về Chúa. Xin chữa lành chúng con và cho chúng con can đảm để loan báo Tin Mừng cứu độ. Xin mở môi miệng chúng con để chúng con có thể nói lời ngợi khen Chúa cho tất cả mọi dân tộc, rằng: “Chúa làm việc gì cũng tốt đẹp”. Xin cho mọi người yêu mến và phục vụ Chúa. Chúa hằng sống và hiển trị muôn đời. Amen.

4. CONTEMPLATIO (Suy Chiêm, Chiêm Ngưỡng : Nội tâm hóa Lời Chúa)

Ông ấy làm việc gì cũng tốt đẹp cả : ông làm cho kẻ điếc nghe được, và kẻ câm nói được

5. ACTIO (Biến đổi đời sống theo Lời Chúa)

Tôi cầu xin Chúa Giêsu chạm vào tai và miệng tôi, xin Chúa nói lại cho tôi nghe mệnh lệnh uy quyền của Ngài, “Ephphatha / Hãy mở ra” !

Tôi trình bày lên Chúa Giêsu tất cả những bệnh tật linh hồn đã khiến tôi không thể nghe theo ý muốn thần linh của Ngài, cũng như không thể công bố lời ngợi khen Thiên Chúa, và tôi cầu xin sự chữa lành.

Lm. Gb. Nguyễn Đăng Tuệ, phóng tác.

Comments are closed.