CHÌA KHOÁ BÀI ĐỌC LỜI CHÚA CHÚA NHẬT I-MÙA CHAY_A, 26-02-2023 ֎ “XIN BAN LẠI CHO CON NIỀM VUI ƠN CỨU ĐỘ”

CHÌA KHOÁ BÀI ĐỌC LỜI CHÚA

CHÚA NHẬT I-MÙA CHAY_A, 26-02-2023

֎

XIN BAN LẠI CHO CON NIỀM VUI ƠN CỨU ĐỘ

Adam và Eva đã không vâng lời Chúa khi muốn thoát khỏi cái nhìn của Chúa. Nhưng Thiên Chúa đã đi những bước đầu tiên trong lịch sử dân của Ngàilịch sử của loài người tội lỗi này. Trong kế hoạch của Chúa, ân sủng luôn dồi dào và mạnh mẽ hơn tội lỗi. Ân sủng đó được ban cho chúng ta bởi Chúa Giêsu, Adam mới).

Bài đọc I : St 2, 7-9 ; 3, l-7a  

Bằng những đường nét đơn sơ, trình thuật của sách Sáng Thế diễn tả những sự thật phổ quát. Tên của người nam đầu tiên, ADAM, nhắc nhở chúng ta về mối liên hệ của chúng ta với trái đất,tên của người nữ thứ nhất, EVA, nhắc nhở chúng ta về ơn gọi của chúng ta liên quan tới sự sống và trao ban sự sống. Vườn địa đàng một nơi chốn của tự do và hạnh phúc được dành cho tất cả chúng ta. Nhưng với một điều kiện : phải tôn trọng các giới hạn gắn liền với nhân tính của chúng ta. Ai lại không mơ, như con rắn độc ác gợi ý, trở nên như những vị thần? Không được đổ lỗi cho AdamEva đã chịu thua cám dỗ ma quỷ. Ý thức của Adam-Eva về sự trần truồng của mình cũng là ý thức về sự bất tuân của họ đối với Thiên Chúa. Thiên Chúa đuổi Adam-Eva ra khỏi vườn địa đàng, nhưng Thiên Chúa đã đi những bước đầu tiên đến với họ và đảm bảo với họ sự bảo vệ của Ngài.

Thánh vịnh đáp ca : Tv 50

Phụng vụ sửa đổi thánh vịnh 50 này một cách đáng kể: câu 3 được dùng làm tiền xướng. Mặc dù tiếng Do Thái dùng ngôi thứ nhất số ít, phụng vụ đọc nó ở số nhiều: Lạy Chúa, xin thương xót, vì chúng con đã phạm tội. Sự thay đổi này không phải là tùy tiện. Một mặt, nó xác nhận sự kiện tất cả chúng ta đều liên lụy trong lỗi lầm của Adam-Eva … và lỗi lầm của Vua David, được nói tới trong hai câu đầu tiên của thánh vịnh Do Thái. Chúng ta đều là tội nhân. Mặt khác, để cầu nguyện cách đúng đắn với thánh vịnh 50, người ta phải đồng nhất mình với cái tôi, vừa mô tả thực tại của mọi tội lỗi, vừa mô tả lòng thương xót của Thiên Chúa.

Bài đọc II : Rm 5, 12-19

Trong suốt lịch sử, bà Evà nhiều lần bị chỉ trích là người đầu tiên ăn trái cấm. Thế nhưng, trong bản văn Tân Ước đcập đến vấn đề tội nguyên tổ, Phaolô chỉ nói về tội đó với Ađam. Tuy nhiên, Phaolô phục hồi uy tín cho Adam khi nói rằng tội không thể bị quy trách cho bất cứ ai bao lâu không có luật. Phaolô còn đi xa hơn khi trình bày Adam là hình bóng [của] Đấng phải đến. Vị Tông đồ sau đó đưa ra viễn cảnh sự phong phú, thậm chí sự dư tràn của “ân sủng được ban trong một người duy nhất, Chúa Giêsu Kitô. Phaolô có công thức tuyệt vời này: Nếu vì một người duy nhất đã sa ngã, mà muôn người phải chết, thì ân sủng của Thiên Chúa ban nhờ một người duy nhất là Đức Giêsu Kitô, còn dồi dào hơn biết mấy cho muôn người.

Tin Mừng : Mt 4, 1-11

Câu đầu tiên trong trình thuật của Matthêu hơi khó hiểu. Mặc dù lý do Chúa Giêsu ở trong sa mạc dường như có liên quan đến sự hiện diện của ma quỷ n cám dỗ,kế đến có liên quan tới việc thực hành chay tịnh, thì ngay từ đầu Matthêu đã cho thấy rằng mọi thứ xảy ra với Chúa Giêsu đều dưới sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần. Cuộc đọ sức đã xảy ra : ma quỷ xảo quyệt, lấy cớ Kinh Thánh nhưng Chúa Giêsu không đơn độc. Thánh Thần ở với Chúa Giêsu, và Chúa Giêsu biết Kinh Thánh rất rõ và biết giải thích Kinh Thánh. Sau này, Chúa sẽ làm phép lạ hóa bánh ra nhiều cho đám đông đói khát, nhưng Chúa không làm phép lạ để gây ấn tượng, Chúa tìm cách nuôi dưỡng đám đông bằng lời của Thiên Chúa. Chúa Giêsu cũng không lạm dụng sự can thiệp của các thiên thần, bởi vì Chúa đặt tất cả niềm tin vào Thiên Chúa. Và cuối cùng, Chúa Giêsu không tìm kiếm quyền lực hay tiền bạc,Chúa cương quyết phục vụ và thờ phượng Thiên Chúa, và chỉ một mình Thiên Chúa.

Lm. Gb. Nguyễn Đăng Tuệ, chuyển ngữ

Comments are closed.